văn khấn ngày rằm mồng mộtPhong tục tập quán 

Tìm hiểu ý nghĩa và văn khấn ngày rằm mùng một cúng gia tiên

Theo phong tục và truyền thống của người Việt Nam, cứ đến ngày rằm, mùng một hàng tháng, các gia đình lại làm lễ cúng Gia tiên, Tiền tổ của dòng họ và đọc các bài văn khấn . Đến ngày nay, mọi người vẫn thắp hương, vẫn đọc văn khấn ngày rằm mùng một đều đặn. Vậy văn khấn này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Ý nghĩa chú vãng sanh – Sự linh ứng bất ngờ của một thần chú

Ý nghĩa ngày rằm mùng một hàng tháng

Theo Âm lịch, người Việt từ lâu đã coi ngày mùng 1 là ngày sóc và ngày 15 là ngày vọng. Theo nguyên nghĩa của từ, sóc là sự khởi đầu, bắt đầu, vọng là nhìn xa trông rộng, là ngày mặt trăng và mặt trời nằm ở vị trí xa nhau nhất trong tháng, đồng thời đối xứng với nhau. Đó là lý do chúng ta có ngày sóc, ngày vọng. Vào ngày này người ta thường cúng bái với ý nghĩa sau:

 • Ngày sóc là ngày khởi đầu cho một tháng mới nên nó mang theo những hi vọng, mong ước về sự khởi đầu mới đầy may mắn và thành công.
 • Ngày vọng là ngày mặt trăng và mặt trời nhìn thấu suốt nhau, cùng nhau chiếu rọi vào mọi tâm hồn giúp con người trở nên sáng suốt, trong sạch hơn, đẩy lùi những toan tính, dã tâm trong lòng. 
 • Trong ngày vọng, thần thánh, tổ tiên sẽ nhìn được thấu suốt tâm can con người. Vì vậy, vào ngày này con người chỉ cần thật lòng, thật tâm cầu nguyện thì những mong ước đó sẽ được tổ tiên giúp đỡ thực hiện. 
ngày rằm mùng một
Ngày rằm, mùng một là ngày để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên

Nhìn chung, người Việt luôn cho rằng, ngày rằm, mùng một là ngày để tưởng nhớ đến tổ tiên. Ngày rằm, mùng một đều là những ngày tốt, mang theo ý nghĩa “cát tường”. Vì vậy, nên cúng bái và cầu nguyện vào ngày rằm, mùng một.

Tìm hiểu thêm: Tết thanh minh – Nguồn gốc và những việc cần làm trong ngày tết thanh minh

Lễ vật cần chuẩn bị và văn khấn ngày rằm, mùng một

lễ vật cúng rằm mùng một
Lễ vật cúng rằm mùng một đơn giản

Để cúng ngày rằm, mùng một bạn không cần chuẩn bị quá nhiều lễ vật sang trọng, đắt tiền. Hàng tháng chỉ cần chuẩn bị đơn giản một vài lễ vật sau:

 • Chuẩn bị hương thơm, hoa, trầu rượu, nước và hoa quả. Lưu ý, hoa phải cắm ngay ngắn vào lọ hoa, trầu cau, hoa quả phải rửa sạch sẽ trước khi dâng lên ban thờ.
 • Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cúng bái hãy mua cho mình một cuốn hướng dẫn văn khấn ngày rằm, mùng một hàng tháng để làm theo.
 • Cần phải cúng ông công trước khi cúng gia tiên tiền tổ trong gia đình mình.

Các yếu tố cần có trong văn khấn ngày rằm, mùng một

Để biết được nội dung chính xác của văn khấn cho ngày rằm và ngày mùng một, mọi người nên mua sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” được các nhà xuất bản phát hành trên thị trường. Theo đó, chúng ta cần thực hiện bài khấn thần Thổ công và khấn gia tiên, tiền tổ trong gia đình. Dưới đây là một số yếu tố nhất định phải có trong một bài văn khấn:

Văn khấn thần Thổ công

Trong văn khấn thần Thổ công nhất định phải có:

+ Lời chú: Nam Mô A Di Đà Phật, đọc 3 lần liên tiếp.

+ Nói kính lạy các vị thần. Ví dụ “Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương, Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vi Tôn thần”.

+ Giới thiệu tên và địa chỉ của gia chủ (Tín chủ chúng con là…. Ngụ tại…..)

+ Nói ngày, tháng, năm cúng bái, lý do thực hiện lễ bái này và giãi bày lòng thành của mình để được phù hộ độ trì.

+ Sau đó đọc lời chú ban đầu 3 lần để kết thúc.

Văn khấn gia tiên

Tương tự với văn khấn thần Thổ công, trong văn khấn gia tiên cần phải có:

+ Lời chú Nam Mô A Di Đà Phật, nói nhanh 3 lần. 

+ Nói kính lạy các vị thần linh cai quản và kính lạy gia tiên tiền tổ. Ví dụ “Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ. Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại trong họ”.

+ Nói ngày tháng cúng lễ, giới thiệu họ tên, địa chỉ của gia chủ.

+ Thành tâm kính mời các vị thần linh và tổ tiên trong gia đình mình hưởng thụ lễ vật đã chuẩn bị và đưa ra mong muốn để thần linh cùng tổ tiên có thể phù trì cho bản thân và gia đình.

+ Sau đó sẽ niệm 3 lần chú “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Các lưu ý khi thắp hương cúng bái Thần Tài – Thổ Địa

ban thờ thần tài thổ địa
Ban thờ thần tài thổ địa cần phải được chăm chút kỹ lưỡng

Nếu trong gia đình có lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Phải thường xuyên chăm sóc, lau dọn bàn thờ cho thật sạch sẽ. Đồng thời phải thường xuyên tắm rửa cho ông thần Tài, đặc biệt trong những ngày mưa to.
 • Khi mua đồ cúng Thần Tài, bạn nên chọn các loại đồ ăn ngọt  như chuối, bưởi, bánh hỏi,…
 • Không nên để hoa, quả héo úa ngay trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.
 • Sau khi lập bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa cần thắp nhanh liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ được khí sắc cần thiết. Trong 100 ngày này, hãy thay nước và thay hương và mỗi sáng ngày thường, ngày rằm, mùng một nên thắp 5 nén hương theo hình chữ nhật.
 • Khi đọc văn khấn ngày rằm, mùng một cần phải đọc đúng trình tự, đúng nội dung được quy định trong sách để các vị thần có thể tiếp nhận đầy đủ mong muốn mà gia chủ muốn truyền đạt tới thần.

Trên đây là ý nghĩa của việc cúng bái cũng như các yếu tố cần thiết trong một bài văn khấn ngày rằm mùng một. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghi thức thờ cúng của người Việt

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]