ý nghia chú vãng sanhVăn khấn 

Ý nghĩa chú vãng sanh – Sự linh ứng bất ngờ của một thần chú

(xemvanmenh.org) – Khi đi chùa người ta thường niệm chú để cầu nguyện những điều mình mong muốn và làm cho tâm trí thanh thản. Tại Việt Nam, các Phật tử đến chùa cũng thường đọc những bài chú. Trong đó chú vãng sanh chính là bài chú được dùng nhiều nhất. Vậy chú này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Văn khấn cùng rằm tháng riêng đúng cách, chuẩn xác

Tìm hiểu về chú vãng sanh

Đây là bài chú thường đọc khi một người sắp sang thế giới bên kia hoặc đã tạo nhiều nghiệp chướng và muốn mình được vãng sinh. Điều này rất đúng, tuy nhiên chú này còn có rất nhiều công năng khác nữa. Hiểu được điều đó, các Phật tử đến chùa thường sử đọc chú này rất nhiều.

Nội dung bài chú vãng sanh thường được đọc trong các chùa hiện nay đó là bài chú tiếng Hán, có nội dung như sau:

Nam-mô a di đa bà dạ

1. Ða tha dà đa dạ

2. Ða điệt dạ tha.

3. A di rị đô bà tỳ

4. A di rị đa tất đam bà tỳ

5. A di rị đa tì ca lan đế

6. A di rị đa, tì ca lan đa

7. Dà di nị dà dà na

8. Chỉ đa ca lệ. Ta bà ha.

Ý nghĩa thần chú vãng sanh theo tên

Chú vãng sanh có tên chính thức là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng, đắc sinh tịnh độ đà là ni”. Chúng ta có thể thấy ý nghĩa của chú ngay trong cái tên này. Theo tên này, ý nghĩa của chú có thể giải thích theo hai vế sau:

1. Bạt nhất thiết nghiệp chướng

Bạt vốn có nghĩa là đánh tan đi, ở đây, nó còn có nghĩa là nhổ ra và vất ra. Đọc chú để đánh tan đi tất cả những nghiệp chướng mình đã gây ra.

Nghiệp chướng chính là những chuyện không hay chúng ta đã làm do lầm lỡ hoặc cố tình. Sau một thời gian, nghiệp chướng này sẽ trở thành hậu quả xấu và gây ra trở ngại xấu cho con đường phía trước của người tạo nghiệp. Ví dụ như chúng ta làm người khác khổ để mình được vui trước, sau này quả báo tới làm ta khổ.

Những nghiệp chướng ta đã gây ra trước sau gì cũng sẽ gặp những chướng ngại gọi là quả báo, khiến chúng ta phải khổ sở, không thể vui vẻ, không thể phát triển. Vì vậy, đọc chú này sẽ giúp những chướng ngại này mất đi.

2. Đắc sinh tịnh độ đà la ni

Ở đây Đắc sinh tịnh độ có thể hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa đầu tiên được hiểu là ngay bây giờ, ngay lúc này, tuy chúng ta vẫn ở còn ở cõi người, chưa lên vùng cực lạc nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự nhẹ nhàng, an lạc trong tâm. Sự tịnh độ đó là tịnh độ được thực hiện ngay bây giờ. Ý nghĩa thứ hai của đắc sinh tịnh độ là ta khi ta không còn sống ở cõi trần nữa ta sẽ  được lên miền cực lạc.

Vì vậy, ngay cả khi vẫn còn sống, chúng ta cũng có thể tịnh độ trong sự an tĩnh của lương tâm. Khi chết đi ta sẽ được tới miền cực lạc, tới thế giới của Đức Phật.

Sự linh nghiệm của chú vãng sanh

ý nghĩa chú vãng sanh
Chú vãng sanh có sự linh ứng có thể nói là thần kỳ

Những câu chuyện được kể bởi một Phật tử sống tại California dưới đây chính là một trong những minh chứng cho sự linh nghiệm của thần chú này.

Cô kể rằng, vào năm 2005, em gái cô bị bệnh nặng phải lên chữa bệnh tại Stanford. Sau khi bệnh tình ổn định sau một thời gian dài chữa trị, em gái cô được cho xuất viện. Tuy được xuất viện nhưng không được về nhà. Vì phải đến bệnh viện hàng ngày để bác sĩ kiểm tra nên gia đình cô phải thuê một phòng chung cư trên tầng 3 trong khuôn viên bệnh viện để ở.

Lúc này, cô Phật tử đã nghỉ hưu nên ở lại trông em gái 2 tuần. Căn phòng có 1 phòng khách, một phòng ngủ và một phòng ăn. Để cho em gái có không gian yên tĩnh dưỡng bệnh nên buổi tối cô đi ra ngủ ngoài sô pha phòng khách. Đến ngày thứ 3, vừa nằm xuống cô đã nhìn thấy rất nhiều người từ nơi xa tới, khiến cô hơn sợ. 

Cô đã vội vã niệm Phật và đám đông đã tản đi hết nhưng vẫn còn bóng dáng thấp thoáng. Sau đấy cô bèn tụng chú vãng sanh, sau một vài lần thì những cái bóng không còn lảng vảng trong nhà nữa.

Một lần khác, cô đăng ký tham gia khóa tu 3 ngày 3 đêm. Trung tâm tu học là nơi rộng lớn, phòng ốc rộng rãi và có đầy đủ tiện nghi. Cô được phân ở cùng với 4 người khác, đều là người nhỏ tuổi hơn cô. 

Đêm đầu tiên không có vấn đề gì, đêm thứ 2 đèn vừa tắt cô còn đang suy nghĩ đến buổi học ngày hôm sau thì những bóng đen lại xuất hiện. Những bóng đen to lớn mặc toàn đồ đen, có một bóng đen cúi xuống nhìn vào mặt cô khiến cô sợ hãi vội vã dọc chú vãng sanh. Cô nhắm tịt mắt đọc chú vãng sinh nhiều lần, đến khi mở mắt ra thì những bóng đen đã biến mất.

Sáng hôm sau cô không dám kể với những người cùng phòng vì không muốn làm họ sợ. Đến đêm cuối, cô đang mơ màng thì lại thấy rất nhiều những bóng trắng ẩn hiện. Lần này cô đã bình tĩnh hơn và nhẹ nhàng nhẩm đọc chú vãng sanh, thầm khấn nguyện cho họ được siêu thoát. Sau đó những bóng trắng đó đều biến mất và suốt đêm không xuất hiện lại nữa.

Và còn nhiều lần khác nữa, nhờ vào chú vãng sinh mà những khẩn cầu được ứng nghiệm. Vì vậy cô tin rằng bài chú này thực sự rất ý nghĩa và cần thiết.

Bài viết này đã nêu được phần nào đó ý nghĩa của chú vãng sanh. Để hiểu rõ hơn về thần chú này, mỗi người hãy tự nghiền ngẫm và giác ngộ ra những ý nghĩa sâu xa của thần chú vãng sinh tịnh độ. 

10 10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Tết 10 – 10 âm lịch

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino