xem-tuoi-khi-boc-moPhong tục tập quán Xem tuổi 

Xem tuổi ai khi làm thủ tục bốc mộ- cải táng – sang cát

Từ xa xưa đến nay, việc bốc mộ, cải táng cho người đã khuất đã trở thành phong tục tâm linh được gìn giữ qua bao đời của người Việt Nam chúng ta. Người xưa quan niệm, việc “chuyển nhà” là sự thể hiện hiếu đạo và kính trọng đối với bậc sinh thành và các bận tổ tiên đã khuất. Tuy nhiên trước khi tiến hành cần thận trọng lưu ý những điều gì? Hay xem tuổi ai khi bốc mộ thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn thêm những thông tin về nghi lễ này nhé.

Đọc thêm: Thờ phật theo tuổi thế nào cho đúng

Bốc mộ là gì & ý nghĩa của nghi thức bốc mộ, cải táng

Hiểu đơn giản, Bốc mộ là việc làm sạch thân thể của người đã khuất và chuyển dời mộ phần của họ sang một ngôi nhà mới đẹp đẽ và khô ráo hơn. 

Hoạt động bốc mộ hay cải táng thường diễn ra sau 3 năm kể từ khi người thân ra đi. Thời điểm cuối thu đến trước ngày lập đông của năm, hoạt động này sẽ diễn ra nhiều nhất.  Bởi vì quan niệm, đầu năm mang đến sự sinh sôi nảy nở của vạn vật nên mộ phần được chuyển về nơi mới sẽ là khởi đầu của sự hưng vượng, phù hộ bình an cho dòng họ, gia đình.

boc-mo-cai-tang
Công việc bốc mộ, sang cát, cải táng

Người Việt tin rằng linh hồn của người chết sẽ quanh quẩn trên dương thế cho đến khi họ được cải táng, người đã mất không thể tự thực hiện hành trình này mà cần sự giúp đỡ của những người còn sống”. Cho nên, đây được xem là một trong những nghi thức quan trọng và thiêng liêng nhất mà người Việt Nam dành cho người thân đã khuất.

Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

Thông thường, bốc mộ thường được thực hiện trong vòng khoảng 3 năm đến 9 năm sau khi chôn cất người đã khuất.  Xây một ngôi mộ khang trang, đẹp đẽ là điều tốt đẹp nhất thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Việc cải táng bốc mộ có ý nghĩa rất linh thiêng nó được coi là phong tục tập quán, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Thời gian nên thực hiện việc sang cát, cải táng

Thường thì người ta thực hiện việc sang cát bốc mộ sẽ tránh những ngày hè nóng nực máẽ làm từ tiết thu phân ( 23/09 dương lịch) cho tới trước ngày đông chú ) khoảng 22/12 dương lịch). Hoặc cũng có thể làm vào tiết cuối xuân thời gian từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 4 hàng năm.

Xem tuổi ai khi bốc mộ

Bởi vì bốc mộ là việc vô cùng quan trọng cho nên trước khi thực hiện nghi thức, các gia đình thường mời thầy bói xem ngày lành tháng tốt thông qua tuổi bốc mộ. Nếu thực hiện tốt, người quá cố sẽ phù hộ độ trì, bình an, phúc lộc cho gia đình, dòng họ. Ngược lại, nếu mộ phần không được xem xét cẩn thận, trong trường hợp xấu xảy ra vấn đề, con cháu có thể sinh ốm đau, bệnh tật, việc làm ăn kinh doanh lụi bại, vận hạn xấu sẽ đến với họ. Bởi vậy, các gia đình cần lưu ý và xem tuổi cẩn thận để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Thông thường, trong năm khi chuẩn bị bốc mộ phải chọn theo tuổi của người đã khuất, cần biết được tuổi của họ có phù hợp không để tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Bởi quan niệm, trong gia đình có người mất thì mọi sự may rủi đều do trưởng nam gánh vác. Người ta sẽ lấy tuổi người làm việc này “Nhị hợp” với người đã khuất hoặc trưởng nam là tốt nhất. 

xem-tuoi-boc-mo
Tuổi nên làm việc bốc mộ theo Nhị Hợp

Xem tuổi bốc mộ trước hết cần lưu ý trong việc chọn ngày. Một tháng có 12 trực bao gồm trực Kiến, trực Trừ, trực Mãn, trực Bình. trực Định, trực Chấp, trực Phá, Nguy, trực Thành, trực Thâu, trực Khai, trực Bể. Theo nghiên cứu tâm linh, các trực này sẽ có ý nghĩa như sau:

  • Trực Kiến và trực Phá: Gia trưởng bệnh
  • Trực Trừ và trực Nguy: Phụ mẫu vong
  • Trực Mãn và trực Thành: Đa phú quý
  • Trực Chấp và trực Bế: Tổn ngưu dương
  • Trực Bình và trực định: Hưng nhân khẩu
  • Trực Thu và trực Khai: Vô họa ương

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . Đặc biệt tránh các ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Xét theo Ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hòa và phải tránh chọn ngày tương khắc.

tam-hop-boc-mo
Xem tuổi bốc mộ theo tam hợp

Ngoại trừ các trường hợp Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp thì các tuổi khác nên kiêng khi bốc mộ

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang , ngày trùng phục , ngày Tam tang , ngày Thọ tử Sát chủ , ngày Nguyệt phá , ngày Thiên tặc Hà khôi.

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Khi xem tuổi cũng cần lưu ý các ngày sau đây để tránh phạm vào:

Các ngày ác sát: Thuộc các ngày Giáp, Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần. Nếu không kể tháng thì các ngày này là Ác Sát.

Các ngày thập ác đại bại: Đây là những ngày làm việc gì cũng cực kỳ xấu và có nhiều rủi ro bao gồm ngày Giáp Thìn, Ất Tị, Bính Thân, Đinh Hợi, Mậu Tuất, Kỷ Sửu, Canh Thìn, Tân tị, Nhâm Thân, Quý Hợi.

Cha ông ta có câu “có thờ có kiêng, có kiêng thì có lành” bởi vậy nên thận trọng, kỹ lưỡng chọn ra ngày đẹp để thực nghi lễ bốc mộ cho người đã khuất. Tuyệt đối nên ghi nhớ và không nên phạm vào những ngày xấu ở trên sẽ dẫn tới nhiều điềm rủi: Con cháu trong nhà sẽ gặp phải chuyện không may. bệnh tật suy yếu, dòng họ gia đình mất đoàn kết, làm ăn bất lợi và xuất hiện nhiều chuyện quái đản trong gia đình.

Video: Bốc mộ, sang cát cho người thân có cần đi xem bói không?

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh tục bốc mộ của người Việt. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được nên xem tuổi ai khi bốc mộ để phù hợp nhất, mang lại tài lộc cho con cháu. Để chính xác, bạn có thể gặp các thầy cúng uy tín để xin thêm thông xin giúp việc bốc mộ được tiến hành suôn sẻ. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, thành công.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]