Valentine 2018 – Lễ tình nhân mà không phải ai đang yêu cũng biết rõ

Lễ tình nhân không chỉ là ngày dành cho những cặp đôi. Người độc thân chưa có người yêu cũng có ngày lễ tình nhân cho riêng mình. Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine mà không phải ai cũng biết. Nhân ngày Valentine 2018 cùng tham khảo tại xemvanmenh.org. Để cùng tìm hiểu một số điều thú vị về ngày lễ tình nhân tại các quốc gia trên thế giới. Để có nhiều thông tin bổ ích cho những dự định trong ngày Valentine 2018 cùng người thương nào.

Những cặp tình nhân và những vợ chồng thường kỷ niệm tình yêu của mình trong ngày lễ tình nhân. Còn với người độc thân thì nhân dịp này để thổ lộ tình cảm của mình với đối phương. Ngày lễ tình nhân Valentine thì hầu như ai cũng biết, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng không phải ai cũng biết hết về nguồn gốc và ý nghĩa của nó.

valentine
Ngày Valentine 14/2

Ngày lễ tình nhân Valentine 2018 vào mấy tết

Valentine là một ngày lễ trong năm tại Việt Nam. Giống như đa số các nước trên thế giới. Ngày Ngày lễ tình nhân ở Việt Nam diễn ra vào ngày 14/2. Valentine 2018 này, ngày lễ tình nhân đúng ngày thứ 4, ngày 14/2/2018. Nhằm ngày 29 tết 29/12/2017 âm lịch.

Trong ngày này những cặp tình nhân thường chuẩn bị quà cho người thương của mình. Món quà không chỉ là hoa và socola mà còn mở rộng ra nhiều loại khác. Bên cạnh đó, những lời chúc mừng và lời tỏ tình cũng được dành để thổ lộ trong ngày này. 

Ngày lễ tình nhân Valentine là ngày gì?

Ngày lễ tình nhân Valentine hay còn được gọi là ngày lễ tình yêu (Valentine’s Day). Một số nơi gọi này này là Valentine đỏ. Đây là ngày lễ dành cho những người đang chìm đắm trong tình yêu trên toàn thế giới. Được diễn ra trong ngày 14 tháng 2 dương lịch hằng năm. Đối với một số nước châu Á, sử dụng âm lịch song song với dương lịch. Thì hằng năm, ngày lễ tình nhân Valentine thường được diễn ra gần ngày tết cổ truyền hay tết âm lịch.

valentine
Món quà trong ngày Valentine thường là Socola và hoa hồng

Ngày lễ tình nhân Valentine giống như cái tên của nó. Là ngày dành cho những người đang yêu nhau. Trong ngày này các cặp đôi, các cặp vợ chồng thường dành cho nhau những món quà ngọt ngào. Món quà phổ biến nhất là hoa hồng và socola ngọt ngào. Những người đang thầm thương ai đó cũng thường tặng người ấy quà. Để thay cho lời tỏ tình và tấm lòng của mình.

Tuy nhiên hiện nay nhiều quốc gia đã có những biến tấu trong ngày Valentine. Không chỉ có một ngày Valentine mà có tới 3 ngày valentine khác nhau. Gồm Valentine đỏ là ngày 14/2 dành cho những đôi tình nhân, và cho những người muốn tỉ tình với người mình yêu. Ngày Valentine trắng 14/3 dành cho những người được thổ lộ đáp trả. Và Valentine đen 14/4 là ngày lễ tình nhân dành cho những người độc thân, chưa có người yêu.. Quà tặng và thời gian diễn ra ngày lễ tình nhân ở nhiều nước cũng có sự khác biệt.

Nguồn gốc ngày Valentine.

Ngày lễ tình nhân Valentine được đặt tên theo một vị thánh bảo trợ cho tình yêu. Đó chính là thánh Valentine. Có nhiều dị bản về truyền thuyết vị thánh Valentine cũng như sự ra đời của ngày lễ tình nhân Valentine.

Truyền thuyết phổ biến nhất về ngày lễ tình nhân Valentine:

Thánh Valentine là một vị mục sư của đế chế La Mã cổ đại. Thời kì được cai trị bởi hoàng đế Claudius II. Thời kì này,La Mã chìm trong những cuộc chiến tranh xâm lược đầy khốc liệt và đẫm máu kéo dài. Vì thế nhà vua đã gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển mộ thêm những người lính. Để bổ sung quân cho các cuộc chiến. Nhà vua cho rằng mọi vấn đề đều do những người đàn ông đã phải bận tâm đến vợ con, gia đình nên không thể tham gia chiến đấu một cách tích cực. Do đó, nhà vua đã ban hành một đạo luật vô cùng khắc nghiệt. Đó là mọi người đàn ông không được phép kết hôn và lập gia đình. Điều đó khiến cho người dân vô cùng phẫn nộ.

valentine 2018
Ngày lễ tình nhân valentine 2018

Trong tinh cảnh đó, người linh mục nhân ái Valentine đã đứng ra, lén lút tổ chức lễ cho nhiều cặp đôi. Đến khi ông bị phát hiện và bị bắt giam. Trong thời gian trong ngục ông đã giúp chữa lành đôi mắt mù lòa cho con gái Julia của một người coi ngục. Cho đến ngày 14/2 ông bị đem ra chém đầu và kéo lê xác diễu quanh phố. Trước khi ra pháp trường, ông đã gửi đến Julia một tấm thiệp. Với phần kí tên được ghi là “dal vostro Valentino”. Có nghĩa là “from your Valentine”. Cảm động trước tấm lòng nhân ái và công lao của Valentine trong việc bảo vệ cho tình yêu. Mọi người lấy ngày 14/2 để tượng nhớ đến ông. Từ đó, ngày lễ tình nhân Valentine Valentine ra đời và được lưu tuyền cho đến ngày nay.

Truyền thuyết khác về ngày lễ tình nhân Valentine:

Ngày lễ tình nhân Valentine được xuất phát từ lễ hội  Lupercalia  của Công giáo, được diễn ra tại Rome. Ngày lễ này được diễn ra trong từ ngày 13/2 – 15/2. Nhằm tưởng nhớ nữ thần Juno của nước La Mã. Trong ngày này thì những cặp đôi sẽ được làm quen và se duyên với nhau qua việc bốc thăm. Nếu họ có tình cảm với nhau thì có thể trở thành tình nhân thực sự. Sau này, ngày lễ này trở thành ngày lễ tình yêu hiện này.

Khác biệt trong ngày lễ tình nhân Valentine trên thế giới:

Đa số các nước đều được diễn ra trong ngày 14/2 với quà là hoa hồng và socola. Nhưng ở một số quốc gia thì ngày lễ tình nhân Valentine có một số khác biệt.

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Anh:

Thay vì tặng nhau hoa hồng và socola thì người Anh thường tặng những chiếc thìa bạc (muỗng bạc). Những chiếc thìa này được chạm khắc hình ảnh ổ khóa và chìa khóa. Để tượng trưng cho việc họ sẽ nắm giữ trái tim của đối phương, và chỉ yêu mỗi mình đối phương mà thôi.

Ngoài ra, các cặp đôi thường mua những ổ khóa và cùng khóa chúng trên cầu tình yêu. Sau đó, họ sẽ cùng nhau ném chiếc chìa khóa ấy xuống dòng sông bên dưới. Để  mong rằng tình yêu của họ sẽ luôn bền chặt và không bị phá vỡ.

valentine 2018
Valentine trắng 14/3/2018

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Nhật Bản:

Hàn quốc có đến hai ngày Valentine. Valentine trắng vào ngày 14/2, để thể hiện tình cảm với đối phương. Và ngày Valentine đên vào ngày 14/3 để đối phương đáp trả lại tình cảm của mình.

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Hàn Quốc.

Ngoài ngày Valentine vào ngày 14/2. Người Hàn Quốc còn có ngày Valentine đen vào ngày 14/4. Dành cho những người vẫn chưa tìm thấy được tình nhân cho mình. Vào ngày này, những người độc thân thường ăn mì đen để giải xui trong tình duyên.

valentine 2018
valentine đen 14/4/2018 dành cho những người chưa có người yêu

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Trung Quốc và Singapore.

Ngoài lễ tình nhân Valentine quốc tế là Valentine. Thì Trung Quốc và Singapore còn có riêng một ngày tình nhân của mình. Được diễn ra trong ngày 7/7 theo truyền thuyết Ngưu lang Chức nữ. Cặp đôi yêu nhau sẽ cùng lên chùa thắp hương và cầu những điều tốt lành cho tình yêu. Sau đó họ sẽ mang về một cành hoa huệ trắng, nếu hoa của ai héo trước thì chứng tỏ người đó yêu đối phương ít hơn.

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Brazil:

Ở Brazil thì lễ tình nhân Valentine không được diễn ra vào ngày 14/2 mà là ngày 12/6 hàng năm. Và ở đây ngày lễ tình nhân Valentine có tên gọi là “Dia dos namorados” thay vì tên gọi quốc tế là Valentine.

Ngày lễ tình nhân Valentine ở Colombia:

Ở Colombia, ngày lễ tình nhân Valentine là ngày thứ 7 của tuần thứ ba trong tháng 9. Và có tên gọi là “Dia del amor y amistad”. Có nghĩa là ngày của tình yêu  và tình bạn.

valentine
Ngày lễ tình nhân Valentine

Trong không khí rộn ràng của những ngày tết cổ truyền Mậu Tuất 2018. Mọi người đều muốn trải qua với những người mà mình yêu thương nhất. Năm nay, ngày lế tình nhân valentine 2018 sẽ diễn ra trước tết âm lịch. Cùng chuẩn bị một món quà ngọt ngào và lời thổ lộ dễ thương đến đối phương. Để có được một năm tràn đầy hạnh phúc và vui vẻ trong tình yêu nhé.

Xem thêm:    5 cung hoàng đạo có lễ tình nhân Valentine 2018 hoàn hảo nhất

Chia sẻ bài viết

Post Comment