tết thanh minhNgày lễ trong năm 

Tết thanh minh – Nguồn gốc và những việc cần làm trong ngày tết thanh minh

Hàng năm, chúng ta vẫn nghe đến việc “ăn tết thanh minh”, “cúng tết thanh minh” vào tháng 3 hàng năm. Vậy thực tế tết thanh minh là ngày nào và nó có nguồn gốc như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Xem thêm: 

Tết thanh minh là ngày nào?

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người lầm tưởng rằng tiết thanh minh được tính theo chu kỳ mặt trăng (âm lịch). Tuy nhiên, trên thực tế để xác định ngày tiết thanh minh người ta sử dụng chu kỳ chuyển động của trái đất quanh mặt trời. Ngày bắt đầu tiết thanh minh là ngày kinh độ mặt trời đạt 15 độ. 

Do vậy, ngày tiết thanh minh không được ấn định vào một ngày cụ thể nào. Thông thường, ngày này sẽ bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 và kết thúc vào ngày 21 – 22 cùng tháng.

Năm 2020 tết thanh minh rơi vào ngày 4 tháng 4 dương lịch, tức ngày 12/3 âm lịch.

Nguồn gốc tết thanh minh

nguồn gốc tết thanh minh

Tiết thanh minh xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc cổ đại. Nguồn gốc của nó được bắt nguồn từ câu chuyện từ thời Xuân Thu.

Chuyện kể rằng, nước Tấn có vua Tấn Văn Công khi gặp nạn đã phải bỏ quê hương đi lưu vong và gặp được Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi hết lòng giúp đỡ vua vượt qua khó khăn. Khi không còn lương thực, ông đã tự cắt thịt đùi mình để nấu cho vua ăn, vua biết và vô cùng cảm kích vì điều đó.

Giới Tử Thôi theo phò vua suốt 19 năm, cùng vua trải qua nhiều hoạn nạn, hiểm nguy. Tuy nhiên, sau này vua Tấn Văn Công giành lại được quyền lực ông đã ban thưởng hậu hĩnh cho những người có công nhưng trong đó lại không có Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi không oán hận vua, nhưng lui về núi Điền Sơn cùng mẹ ở ẩn.

Sau này vua nhớ đến Giới Tử Thôi và muốn mời ông về phong thưởng. Tuy nhiên ông từ chối và nhất quyết không rời núi về kinh. Vua đã hạ lệnh đốt núi Điền Sơn để ông ra ngoài, điều này không ép được ông ra ngoài nhưng lại lấy đi mạng sống của hai mẹ con ông.

Vua rất thương xót với cái chết của hai người nên đã cho lập miếu thờ và từ đó xuất hiện ngày tết thanh minh. Vào ngày này, mọi người thường kiêng dùng lửa mà chỉ ăn đồ ăn đã được làm sẵn, những món đồ lạnh. Chính vì vậy, ngày này còn được gọi là ngày Tết Hàn Thực.

Tại Việt Nam, tiết thanh minh du nhập vào từ thời nhà Lý. Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày này với người Việt Nam đã thay đổi. Với mỗi người dân Việt Nam, tiết thanh minh gắn liền với tục tảo mộ. Mọi người dù đi xa về gần, đến ngày này sẽ cố gắng tụ tập cùng ăn bữa cơm gia đình ấm áp và cùng nhau đi tảo mộ.

Những việc cần làm vào ngày tết thanh minh

tết thanh minh
Tảo mộ là hoạt động chính thường thấy trong ngày tết thanh minh

Với người Việt Nam, tiết thanh minh chính là thời điểm để mọi người đi dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ của ông bà, tổ tiên. 

Mọi người trong gia đình sẽ tập hợp nhau lại, mang theo cuốc, xẻng, chổi để rẫy cỏ, sửa lại vết nứt và quét dọn xung quanh khu mộ. Việc làm này giúp cho phần mộ của tổ tiên luôn sạch sẽ. Nhờ đó phần mộ sẽ không bị các loài rắn, rết, chuột đào hang trú ngụ làm ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người thân đã khuất.

Sau khi dọn dẹp xong, mọi người sẽ trồng hoa cỏ và thắp hương lên trên mộ hoặc cắm hoa tươi để tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

Với những người yếu bóng vía, khi đi tảo mộ về nên bước qua lửa để đốt đi tà khí, tránh mang năng lượng xấu vào nhà.

Những việc không nên làm vào tết thanh minh

Vào tiết thanh minh, cần tránh làm một số việc sau:

Khi đi tảo mộ

– Không nên đi vào những con đường vắng.

– Không mang theo tâm cơ, tạp niệm đến mộ phần khi đi tảo mộ.

– Khi gặp mộ của người khác, không được gẫm lên đồ lễ và tỏ thái độ bất kính với người đã khuất.

– Không nên chỉ quét dọn mặt trước của mộ phần mà cần quét dọn  sạch sẽ tất cả các phía để tỏ lòng thành kính.

– Phụ nữ mang hành kinh, đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ thai sản không nên đi tảo mộ. Lúc này cơ thể người phụ nữ đang yếu, rất dễ làm cho tà khí xâm nhập vào cơ thể.

– Không được chụp ảnh xung quanh khu vực mộ.

ý nghĩa ngày tết thanh minh
Đi tảo mộ ngày tết thanh minh cũng cần lưu ý những điểm cần tránh

Một số lưu ý khác

– Không nên tổ chức hỷ sự, tiệc tùng vào ngày này.

– Chỉ nên mặc quần áo có màu sắc thanh nhã, tránh trang phục quá sặc sỡ.

– Không nên đi du lịch, đi đến nhà thăm hỏi bạn bè vì bạn có thể đem đến điềm xấu cho cả gia chủ và chính bản thân mình.

– Nếu không phải tổ tiên, họ hàng trong gia đình mình thì không nên theo đi tảo mộ.

– Không nên mua giày mới. Giày còn được gọi là “hài”, từ này trong tiếng Hán đồng âm với từ “tà”. Vì vậy, việc mua giày rất có thể khiến ma quỷ đi theo.

Một số thông tin về nguồn gốc, những việc nên và không nên làm trong tết thanh minh trên đây tuy còn nhiều thiếu sót nhưng hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào đó về ngày lễ quan trọng của người Việt Nam này.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino