tam nam bat phuPhong tục tập quán 

Tam nam bất phú là gì? Thực tế cuộc sống và Cách hóa giải

Người Việt ta vẫn có câu “tam nam bất phú – tứ nữ bất bần”. Ta có thể hiểu đơn giản rằng, gia đình nào sinh 3 con trai thì sẽ không thể giàu có, gia đình nào sinh được cả 4 con gái thì chuyện gia đình đó nghèo là không thế. Tại sao có câu nói này trong khi xã hội Việt Nam xưa vốn vẫn là “trọng nam khinh nữ”? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về hạn tam tai và cách hóa giải

Tại sao lại có tam nam bất phú – tứ nữ bất bần?

tam nam bat phu

Nhiều người cho rằng, con trai thường hay chơi bời lêu lổng. Họ thường sống phụ thuộc vào bố mẹ nhiều hơn, rất ít người có chí thú làm ăn. Khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, mất một khoản chi phí lớn cho con. Một số việc bố mẹ xua phải làm cho con trai đó là cho con học hành, cưới vợ, làm nhà cho con. Bố mẹ phải bỏ ra nhiều tiền, vì con trai mà phải tốn tiền tốn bạc mà cha mẹ đã làm ra nên “nhà nghèo”.

Trong khi đó, con gái vốn tính chịu thương chịu khó, thường xuyên giúp đỡ bố mẹ. Cũng không giống con trai, bố mẹ thường không phải lo quá nhiều việc lớn cho con gái. Tiền kiếm được cứ thế tích góp dần mà không phải tiêu đi choc ai nên dần trở nên giàu có.

Đặc biệt, trong xã hội xưa, con gái thường không được đi học, chỉ ở nhà làm các công việc nữ công gia chánh hoặc học cầm, kỳ, thi, họa. Đến tuổi con gái sẽ được gả đi. Theo tục lệ cưới xin, nhà gái được phép thách cưới, nhà trai phải đưa cho nhà gái một khoản tiền để được đưa con dâu về. 

Trước đây, các nhà gái thường thách cưới rất cao, điều này khiến nhiều chàng trai gia đình nghèo không dám lấy vợ. Hơn nữa, tiền thách cưới được tích cóp về nhà gái nên nhà gái “giàu”, còn nhà trai thì phải mất đi khoản tiền lớn đó nên “nghèo”. Nếu gia đình có ba con trai, chỉ lo tiền cưới xin cũng đủ khuynh gia bại sản. Nhưng gia đình có bốn con gái lại trở nên phú quý hơn.

Thực tế có phải cứ tam nam thì bất phú không?

tam nam bat phu tu nu bat ban
Tam nam bất phú – Tứ nữ bất bần

Có thể thấy, rất nhiều gia đình có 3 người con trai nhưng vẫn rất giàu có, khá giả. Nhiều gia đình có 3 con trai còn được coi là cực kỳ giàu có, thậm chí giàu đến cả đời con, đời cháu.

Như vậy, không phải gia đình có 3 người con trai đều nghèo khó. Có lẽ, chữ phú ở đây không đơn thuần chỉ nói đến tiền bạc hay sự giàu có. Chúng ta nên hiểu phú ở đây có nghĩa là sự phú quý, bình an. 

Có thể thấy, trên thực tế, dù rất hiếm gặp gia đình chỉ có 3 người con trai, nhưng những gia đình như vậy thường xảy ra một số tình huống tiêu biểu như:

  • Gia đình luôn bất hòa, dù cả 3 anh em đã yên bề gia thất thì vẫn luôn tranh chấp với nhau.
  • Thường có tai họa xảy đến với 1 trong 3 người con trai. Đó có thể là họa chết trẻ (khi chưa lập gia đình hoặc chưa có con cái), bị tàn tật hoặc mắc bệnh nan y khó chữa.
  • Đường hôn nhân của 1 trong 3 người con trai sẽ gặp trắc trở, có thể sẽ li hôn hoặc hôn nhân không hạnh phúc.

Có thể thấy, nhà chỉ có 3 anh em trai thường sẽ có vấn đề bất ngờ nào đó xảy ra khiến cho sự phú quý, phúc thọ của gia đình bị giảm bớt. Đây có lẽ là cách giải thích về “tam nam bất phú” hợp lý hơn cả.

Cách hóa giải tai họa tam nam bất phú

Người xưa vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, nếu gia đình bạn chỉ có 3 người con trai và không có ý định đẻ thêm người thì nên chú ý một số điểm sau để hóa giải những tai họa có thể xảy ra trong tương lai.

  • Ba anh em trai, mỗi người nên sống ở một nơi khác nhau. Cách xa về khoảng cách địa lý, càng xa càng tốt để tránh những điều không tốt xảy ra.
  • Gia đình nên nhận thêm một người con trai của gia đình khác làm nghĩa tử trong gia đình. Cần làm lễ nhận con cẩn thận và thêm tên của người con nuôi vào gia phả, báo cho tổ tiên cùng biết. Như vậy, số lượng thành viên trong gia đình đã là 4, vận hạn của “tam nam” sẽ không tới nữa.
  • Một trong số 3 anh em có thể đi làm con nuôi cho dòng họ khác. Gia đình nhận nuôi cần là gia đình có con trai và cần được gia đình nhận nuôi làm lễ cúng tổ tiên để nhận con cẩn thận. Như vậy sẽ tránh được cảnh huynh đệ tương tàn trong gia đình 3 anh em trai, đồng thời mang đến những điều may mắn, tốt đẹp cho bản thân người đi làm con nuôi.
  • Ngoài ra, gia đình có “tam nam” nên chăm chỉ làm việc thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh để lấy đức cải số.

Nhìn chung, có rất nhiều cách giải thích về tam nam bất phú và dù giải thích theo cách nào đi nữa thì các gia đình “tam nam” vẫn không được êm ấm hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý làm một số việc như nhận con nuôi, chuyển đi sống xa nhau và thường xuyên tu tâm, tích đức thì vận xui sẽ được hóa giải.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]