vi-sao-ket-hon-xem-tuoi-dan-baXem tuổi kết hôn 

Tại sao lấy vợ xem tuổi đàn bà – Tuổi kim lâu là gì?

Văn hoá Việt xưa nay vốn rất coi trọng chuyện xem ngày lành tháng tốt trước khi tổ chức đám cưới hỏi. Ông bà ta quan niệm coi ngày cưới không chỉ là phong tục mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng trong tương lai. Bởi vậy dân gian ta có câu  “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Hẳn sẽ rất nhiều người thắc mắc tại sao lấy vợ xem tuổi đàn bà? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng bỏ qua nhé.

Đọc thêm:

Tuổi Bính Tý kết hôn với tuổi nào thì hợp nhất?

Tuổi Ất Hợi kết hôn với tuổi nào thì hợp nhất?

Xem ngày cưới nên theo tuổi vợ hay chồng?

Cưới hỏi vốn là một trong những chuyện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi cá nhân. Chuyện tuổi tác hợp và kỵ nhau trong hôn nhân là một trong những tín niệm dân gian có từ lâu đời. Bởi vậy việc xem tuổi cưới, ngày cưới được ông bà ta quan niệm là chuyện quan trọng hàng đầu. Dưới góc độ tâm lý và tâm linh, nếu tuổi hai vợ chồng hợp nhau, cuộc hôn nhân sẽ hạnh phúc, trọn vẹn còn ngược lại cuộc sống gia đình sẽ gặp nhiều sóng gió, dễ chia ly.

kethon

Lấy vợ xem tuổi đàn bà – tuổi của cô dâu thường được quan tâm nhiều hơn trong việc lựa chọn ngày cưới hỏi, bởi theo quan niệm người xưa, cô dâu sẽ là người sinh con, duy trì nòi giống cho dòng họ. Vai trò của người phụ nữ được đề cao trong cuộc sống gia đình. Gia đình có ấm êm, sự nghiệp làm ăn có thuận buồm xuôi gió hay không phụ thuộc phần lớn vào người vợ.

Thông thường việc xem tuổi được tính toán trong mệnh ngũ hành của cô dâu. Người xem sẽ dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của cô dâu để tính toán, tìm những điểm lành, có lợi nhất kết hợp với ngày tháng năm sinh của chú rể để chọn ra ngày cưới hỏi đẹp nhất.

Để có được ngày tổ chức cưới tốt đẹp, gia đình nên tìm hiểu kỹ,tham khảo và chọn thầy xem uy tín và giỏi hoặc có thể cử đại diện nhà trai hoặc gái lên nhờ sư thầy , sư cô xem ngày lành tháng tốt.

Tuổi Kim Lâu là gì 

Thông thường, khi xem ngày cưới theo tuổi vợ, tuổi được cho là đẹp và có thể cưới xin là những tuổi không phạm vào năm Kim Lâu.

tuoi-lim-lau
Xem hạn kim lâu

Được hiểu khi cưới hỏi phạm vào tuổi Kim Lâu sẽ không tốt cho hai vợ chồng, ảnh hưởng không tốt cho con cái và việc làm ăn. Người xưa có câu 1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng. Tuổi Kim Lâu được chia làm 4 loại khác nhau bao gồm:

Tuổi Kim Lâu thân: Cưới vào tuổi này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh bản thân.

Tuổi Kim Lâu thê: Cưới tuổi này sẽ ảnh hưởng xấu cho người vợ

Tuổi Kim Lâu tử: Cưới tuổi này sẽ kỵ với con cái

Tuổi Kim Lâu lục súc: Cưới tuổi này  kỵ với chăn nuôi trong nhà, ảnh hưởng xấu tới làm ăn.

Các tính tuổi Kim Lâu rất đơn giản bạn lấy tuổi mụ của bạn chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì đó sẽ là tuổi Kim Lâu hoặc cách tính khác là lấy số tuổi mụ của bạn cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9.

Cách hóa giải tuổi Kim Lâu

giai-kim-lau
Hóa giải Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu được xem là tuổi kiêng kỵ trong cưới hỏi. Theo dân gian, có rất nhiều cách có thể hoá giải tuổi kim lâu. Dưới đây là những phương pháp được dân gian lưu truyền và nhiều người tin tưởng đối với hoá giải Tuổi Kim Lâu.

  • Nếu cô dâu đang tuổi Kim Lâu, đám cưới nên đợi qua Đông Chí là ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách” (qua 21/22/12 âm lịch) là có thể thuận lợi tổ chức.
  • Kim Lâu chỉ áp dụng cho các cô dâu dưới 30, còn trên 30 tuổi sẽ không còn quan trọng việc phạm Kim Lâu. Tuổi trên 30 chỉ cần coi ngày giờ đẹp để cưới hỏi.
  • Cô dâu phạm Kim Lâu nên đợi qua sinh nhật âm năm đó để tổ chức
  • Để hoá giải chuyện dễ chia ly hay các mối quan hệ không tốt trong hôn nhân khi phạm Kim Lâu có thể chọn cưới 2 lần và xin dâu 2 lần.
  • Chọn ngày giờ hoàng đạo thật tốt khi tổ chức cưới hỏi.

Nhìn chung, các cặp đôi đừng quá lo lắng về tuổi Kim Lâu có cưới nhau được không mà lỡ duyên cả đời. Bạn  nên nhìn nhận ở góc độ, việc xem tuổi và chuyện tính tuổi Kim Lâu còn mang tính dân gian, truyền miệng, vẫn chỉ nên xem đó như liệu pháp tinh thần trong đời sống, chứ không nên quá cứng nhắc.

Những điều cần tránh khi chọn ngày cưới theo tuổi vợ chồng năm 2020

chon-ngay-cuoi

Để có một đám cưới suôn sẻ thì bên cạnh việc xem tuổi vợ khi kết hôn, các bạn còn cần lưu ý tới những điều kiêng kỵ như sau:

  • Không nên tổ chức đám cưới khi trong nhà có người chưa đủ thời gian phát tang
  • Khi rước dâu về nhà chồng, đi đến những địa điểm cầu, ngã ba, ngã năm cô dâu hãy vứt tiền lẻ, gạo hoặc muối xuống đường. Điều này mang ý nghĩa biểu tượng cho cuộc sống vợ chồng sau này sẽ yên ấm, giàu có sau này.
  • Những đồ vật có tình “hung” như dao, kéo, búp bê, đồ cũ, ảnh của người khác,…không nên xuất hiện trong phòng cưới để tránh những bất hòa của vợ chồng.

Chuyện hôn nhân là đại sự của đời người nên việc xem tuổi, chọn ngày đẹp nên được coi trọng. Ông bà ta chọn ngày cũng là mong muốn những điều tốt lành nhất đến cho con cháu. Bài viết trên hẳn đã giải giáp cho các bạn thắc mắc về câu nói “lấy vợ xem tuổi đàn bà”. Hi vọng những thông tin bổ ích sẽ giúp các gia đình có cho mình những lựa chọn đúng đắn về ngày cưới hỏi phù hợp.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino