Ngày lễ trong năm 

Ngày đông chí là ngày gì? Ý nghĩa của ngày đông chí

Theo lịch của người phương Đông, trong một năm luôn có 4 mùa và 8 tiết, trong đó tiết Đông Chí được coi là một ngày khá đặc biệt và có ý nghĩa lớn đối với một số quốc gia. Vậy ngày Đông chí là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này? Hãy cùng xemvanmenh.org tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu: Các phong tục ngày Tết Việt Nam

1. Ngày Đông Chí là ngày gì?

Tiết Đông Chí là thời gian bắt đầu trong khoảng 21 hoặc 22 tháng chạp (tháng 12) và kết thúc vào khoảng ngày 5 hoặc 6 tháng giêng (tháng 1) theo múi giờ của các nước phương Đông. 

Quan niệm của các nước phương Đông và phương Tây về ngày Đông Chí có điểm khác nhau. Theo quan niệm phương Tây, ngày Đông Chí là ngày bắt đầu mùa đông ở bán cầu Bắc và bắt đầu ngày hè ở bán cầu Nam. Theo quan niệm phương Đông, ngày Đông Chí là ngày xác định mùa Đông đã trải qua được một nửa, là khi mùa Đông đạt đến điểm cao nhất.

Nhìn chung, dù theo quan niệm nào người ta cũng đều công nhận rằng ngày Đông Chí có một điểm đặc đặc biệt, đó là ngày Đông Chí là ngày có thời gian ban đêm dài nhất ở bán cầu Bắc và có thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu Nam. Vào ngày Đông Chí, bán cầu Nam của trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời nhiều nhất, tạo ra khoảng cách ngắn nhất trong năm.

Tại Việt Nam, ngày Đông Chí không có nhiều điều đặc biệt, tuy nhiên với nhiều nước trên thế giới đây là một ngày khá quan trọng và họ thường tổ chức các lễ hội lớn vào ngày này.

ngày đông chí
Tìm hiểu về ngày đông chí

2. Ý nghĩa của ngày Đông chí

Ngày Đông Chí được bắt nguồn từ Trung Quốc, với đất nước này, ngày Đông Chí chính là một trong những cách thức để xác định Tết nguyên đán và các tháng nhuận trong âm lịch. 

Trong thời kỳ phong kiến, vào ngày Đông Chí, vua sẽ cho mở tiệc hoàng cung trong vòng 5 ngày liên tiếp, các gia đình thường dân cũng sẽ quây quần lại với nhau để múa hát và ăn mừng ngày lễ này.

Ý nghĩa ngày Đông Chí tại Trung Quốc

Trong quan niệm của người Trung Quốc, ngày Đông Chí là một ngày rất quan trọng. Người dân Trung Quốc luôn tin rằng hiện tượng thiên văn học này chính là đại diện cho sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống. Đông Chí đến là lúc mùa đông đạt cực đại, thời tiết lạnh nhất nhưng đây cũng chính là bước ngoặt để những ánh dương ấm áp của mặt trời dần xua tan đi cái lạnh buốt. 

Đối với người Trung Quốc, ngày Đông Chí là khoảng thời gian đầy sự lạc quan, lễ hội Đông Chí là một ngày lễ cực kỳ quan trọng và ý nghĩa, mang đậm bản sắc dân tộc. Vì vậy, vào ngày này tất cả người Trung Quốc, dù sống trong nước hay đang ở nước ngoài đều tổ chức lễ hội Đông Chí và thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng văn hóa.

Ngày nay, người Trung Quốc tổ chức ngày lễ Đông Chí để cầu một năm mưa thuận gió hòa, để đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình và bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính với ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa ngày Đông Chí tại các nước trên thế giới

Đối với nhiều nước trên thế giới ngày Đông Chí cũng náo nhiệt và đặc biệt không kém so với Trung Quốc. Rất nhiều lễ hội và hoạt động sôi nổi được mở ra vào ngày này như lễ hội Yule của đạo Wicca, lễ hội Yalda, lễ hội Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanLight,… 

3. Phong tục ăn uống trong ngày Đông Chí tại Trung Quốc

Việc ăn món thang viên, hoặc ăn bánh bao (đối với người dân phía Bắc) vào ngày Đông Chí đã trở thành phong tục của đất nước ngày.

Vào ngày Đông Chí, các gia đình Trung Quốc ở khắp mọi nơi sẽ có một ngày nghỉ ngơi để tổ chức các lễ hội, cỗ bàn. Họ chuẩn bị những mâm cỗ để cúng tế thần linh và ông bà tổ tiên của mình, cùng những người thân trong gia đình ăn thang viên (món ăn giống như chè trôi nước) với ý nghĩa đoàn viên.

Phong tục ăn uống trong ngày đông chí
ngày đông chí ăn gì

Từ xa xưa, ngày Đông Chí tại Trung Quốc rất lạnh, vì vậy người ta chọn những món ăn giúp giữ ấm cơ thể để ăn vào ngày này. Tuy nhiên, vì sự rộng lớn của lãnh thổ nên phong tục ăn uống trong ngày này của người Hoa cũng có điểm khác biệt. Phần lớn người Trung Quốc đều coi thang viên là món ăn truyền thống và ăn vào Đông chí, tuy nhiên, người dân phía Bắc Trung Quốc lại lựa chọn ăn bánh bao hấp và hoành thánh vào ngày này.

4. Lễ Đông chí của người Trung Quốc tại nước ta

Người Hoa dù không sống ở nước ngoài vẫn luôn cố gắng mang phong tục, tập quán của mình đến với vùng đất mới. Người Hoa sống tại nước ta cũng mang lễ Đông Chí đến đây. Tuy nhiên, trên thực tế ngày lễ Đông Chí ở nước mình đã có nhiều sự thay đổi so với nguyên gốc. 

Tại đây, người ta vẫn ăn chè trôi nước/ ăn bánh bao hấp, tuy nhiên các lễ hội cúng tế thần linh, cầu mưa thuận gió hòa đã được lược bớt, phần lớn mọi người chỉ giữ lại nghi thức cúng tổ tiên, ông bà.

món ăn ngày đông chí
Bánh trôi thường được mọi người ăn trong ngày đông chí

Những thông tin về ngày Đông Chí trên đây hi vọng có thể giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị về ngày đặc biệt này đối với Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. 

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino