xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêuNgày lễ trong năm 

Lễ hội đèn lồng, hoa đăng tết Nguyên tiêu Rằm tháng giêng – Xem ngày tốt

(xemvanmenh.org)Truyền thuyết tết nguyên tiêu ngày Rằm tháng giêng. Lễ hội hoa đăng và lễ hội đèn lồng trong ngày tết nguyên tiêu. Xem ngày tốt Rằm tháng giêng và tập tục dâng sao giải hạn, cầu mong những điều bình an. 

Tết nguyên tiêu nhằm ngày Rằm tháng giêng hàng năm là ngày đặc biệt của một số nước tại Châu á. Đặc biệt là với những người theo đạo Phật. Vì đây là ngày vía  Đức Phật A di đà.

Xem ngày tốt Rằm tháng giêng là một ngày lễ trong năm. Đây cũng là dịp nhiều nơi tổ chức lễ hội hoa đăng hay lễ hội đèn lồng. Với ý nghĩa đem đến những điều bình an, xua đuổi những vận rủi ro không may mắn. Và cầu chúc cho bản thân và gia đình có được năm mới gặp được nhiều chuyện tốt lành. Gia đạo bình yên, an lành và êm ấm.

Truyền thuyết ra đời lễ hội hoa đăng, đèn lồng ngày Tết nguyên tiêu – Rằm tháng giêng.

Truyền thuyết thứ nhất – Xem ngày Rằm tháng giêng

Xem ngày xa xưa, từ thiên đình có một con thiên nga bay xuống trần gian. Nhưng không may bị bắn chết bởi một người thợ săn. Đểtrừng phạt con người vì hành động này. Ngọc hoàng đã ra lệnh cho thiên binh thiêu đốt hạ giới đúng ngày 15/1 âm lịch.

Thương xót chúng sinh, một số vị thần tiên đã hiến kế cứu giúp người dân.Vào đúng ngày Rằm tháng giêng thì mọi nhà sẽ treo đèn lồng, thả đèn hoa đăng và bắn pháo hoa. Để thiên đình nhầm tưởng trần gian đang bị phóng hỏa. Nhờ đó mà dân gian có thể tránh được một kiếp nạn.

Từ đó, tục lệ treo đèn lồng, thả đèn hoa đăng được lưu truyền cho tới ngày nay.

Xem ngày Rằm tháng giêng là ngày nào, xem ngày tốt xấu tại Xem ngày âm dương – Xem lịch vạn niên năm 2018.

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Truyền thuyết về ngày hội đèn lồng trong ngày Rằm tháng giêng hàng năm

Tuyền thuyết thứ 2 – Xem ngày Rằm tháng giêng

Thời Hán vũ đế, có một cung nữ hiếu thảo tên là Nguyên tiêu. Kể từ lúc vào cung vẫn chưa lần nào được về thăm gia đình. Quá đau buồn và thương nhớ người thân, nàng đã nghĩ đến việc nhảy xuống giếng để tự tử. Lúc đó nàng gặp được một vị quan là Đông Phương Sóc. Thương cho tấm lòng của nàng, ông đã nghĩ cách giúp đỡ.

Thời gian đó, nhiều người trong kinh thành khi xem bói, xem ngày. Đều gặp phải quẻ “Trong ngày Rằm tháng giêng, lửa sẽ bén đến thân” khiến bản thân lo lắng. Đông Phương Sóc theo đó mà nghĩ ra kế sách. Ông tâu với Hán Vũ đế xem ngày ngày 15/1 âm lịch thì thành Trường An sẽ gặp hạn, “lửa thiêu đế khuyết”. Nên trong ngày Rằm tháng giêng mọi nhà cần thả hoa đăng, treo đèn lồng trước cửa khiến thiên đình lầm tưởng đó là hỏa hoạn.

Vì hỏa thần thích ăn món chè trôi nước, nên hãy sai cung nữ Nguyên tiêu. Người nấu chè trôi nước ngon trong cung nấu môt nồi chè. Hoàng thượng làm lễ cúng hỏa thần và dâng lên món chè trôi nước cùng các lễ vật khác. Để cầu cho một năm bình an. Và cho phép dân chúng vào thành thưởng hoa đăng và làm lễ dâng sao giải hạn. Hóa giải những vận hạn không tốt trong năm. Nàng Nguyên tiêu nhờ đó mà cũng được ban thưởng về thăm gia đình.

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Những chiếc đèn lồng rực rỡ màu sắc trong ngày tốt Tết nguyên tiêu

Và mỗi năm đến ngày Rằm tháng giêng, mọi người sẽ tổ chức lễ hội đèn lồng. Thả hoa đăng, đốt pháo và làm lễ dâng sao giải hạn để cầu mong một năm gặp nhiều thuận lợi. Xem ngày tốt, đây là ngày mà mọi người thường lên chùa, hoặc tự sắm sửa mâm cỗ để dâng sao gải hạn. Cầu mong những điều bình an và may mắn đến bản thân và gia đình trong năm mới. 

Xem ngày tốt –  Tết nguyên tiêu (Rằm tháng giêng)

Xem ngày tốt –  Rằm tháng giêng tại Việt Nam. Những khu phố đông người Hoa thường tổ chức lễ hội đèn lồng nhộn nhịp. Những gia đình cũng thường đến chùa tham gia lễ hội thả đèn hoa đăng và làm lễ dâng sao giải hạn.

Người Việt không đón ngày tết cầu kì như người Hoa. Nhưng các hoạt động dâng sao giải hạn và tham gia lễ hội thả hoa đăng, lễ hội đèn lồng vẫn được tổ chức nhộn nhịp. Và thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến thưởng thức và lưu giữ những hình ảnh đẹp. Xem ngày tốt xấu để du xuân thưởng thức lễ hội đèn lồng. Một trong những nơi được nhiều người ghé thăm để tham gia lễ hội đèn lồng là Hội An. Nơi nổi tiếng với phố cổ và những con phố ngập tràn màu sắc của những chiếc đèn lồng. 

Lễ hội hoa đăng

Xem ngày tốt – Rằm tháng giêng. Mọi người thường tham dự lễ hội hoa đăng tại chùa. Để có thể cầu mong những điều tốt đẹp đến người thân. Sự an yên cho người đã mất. Và cũng có thể cầu mong tình duyên trong năm mới.

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Xem ngày tốt – Hình ảnh những chiếc hoa đăng mang cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới

Trong ngày Rằm tháng giêng. Mọi người thường viết những điều cầu chúc đến người thân. Hoặc những mong muốn của bản thân trong năm mới vào những chiếc hoa đang. Sau đó sẽ thả những chiếc hoa đăng đã thắp sáng nến xuống sông hoặc hồ (tùy từng nơi). Cho đến khi nến tắt thì mọi người sẽ vớt những chiếc hoa đăng lên để đảm bảo không làm ô nhiễm đến môi trường.

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Lễ hội hoa đăng – Xem ngày tốt

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng nổi tiếng được tổ chức tại Hội An. Hình ảnh phố cổ tràn ngập ánh đèn màu sắc là địa điểm được nhiều người lựa chọn. Để đến thưởng cảnh và cầu mong một năm an lành gặp nhiều may mắn.

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Hội an – Phố cổ đắm mình trong ánh sáng của đèn lồng

Treo đèn lồng là một nét văn hóa của người Việt trong ngày Tết nguyên tiêu. Như một lời ước nguyên một năm mới được nhiều may mắn. Làm ăn thuận lợi, gia đình an khang, con cháu đông vui hạnh phúc. 

xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Lễ hội đèn lồng diễn ra trong ngày Tết nguyên tiêu hàng năm
xem ngày tốt, xem ngày tốt xấu, ngày tốt, rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu
Đèn lồng rực rỡ sắc màu trong ngày Rằm tháng giêng

Xem thêm:    Văn khấn và hướng dẫn cúng Rằm tháng giêng đúng cách, chuẩn xác.

   Ngày tốt Tết nguyên tiêu – những điều cấm kị trong ngày Rằm tháng giêng

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino