Lễ cắt trùng tangPhong tục tập quán 

Làm lễ cắt trùng tang – cách giải trừ tang trùng hiệu quả nhất

Lễ cắt trùng tang là gì? Khi nào thì mình phải thực hiện việc cắt trùng tang. Trùng tang không phải một hiện tượng phổ biến xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu điều này thực sự xảy ra sẽ được coi là một hiện tượng đáng sợ đối với cả dòng họ.

Để hóa giải những điềm xấu mà trùng tang đem lại, cách hiệu quả nhất đó là làm lễ cắt trùng tang. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách làm này trong bài viết của xemvanmenh nhé!

Trùng tang là gì?

Trùng tang được hiểu là hiện tượng, một người mất không theo đúng căn số, sau đó kéo theo những người thân khác trong gia đình, dòng họ đi theo. Thông thường, nếu trong vòng 3 năm dòng họ lại có thêm 1 người mất, đặc biệt nếu người mất là ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột thì dòng họ đó bị trùng tang.

Với dòng họ bị trùng tang, trong cùng một khoảng thời gian sẽ phải mang ít nhất 2 vòng tang. Khi xảy ra tình trạng này, mọi người trong gia đình nên lấy ngày giờ mất của người mất đầu tiên trong vòng tuần hoàn này để xem căn số. Nếu xảy ra sai căn số và gia đình có trùng tang thì cần tìm cách phòng bị và làm lễ cắt trùng tang càng sớm càng tốt.

Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

Các mức độ trùng tang

Hiện tượng Trùng tang được phân chia thành nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Tùy vào các mức độ mà nhiều người thường làm lễ cắt trùng tang có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Các mức độ cụ thể gồm có:

  • Trùng tang năm: là mức độ trùng tang nhẹ nhất
  • Trùng tang giờ. Với mức độ này theo quan niệm trong một đời của dòng họ sẽ có 3 người chết theo.
  • Trùng tang tháng: sẽ có 5 người chết theo trong 2 đời của dòng họ.
  • Trùng tang ngày: thường sẽ có 7 người chết trong 3 đời của dòng họ.

Hiện tượng trùng tang rất nguy hiểm, nó có thể khiến người đang trẻ khỏe mất đi. Hoặc có thể làm cho một dòng họ đông đúc trở nên suy tàn, yếu đuối. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng trùng tang trong dòng họ. Thì nhiều người phải làm lễ cắt trùng tang ngay, tránh việc vận xui rủi không tốt đến với người thân.

 | Xem thêm: Hạn kim lâu là gì? Cách hóa giải kim lâu khi đám cưới, xây nhà

Cách làm lễ cắt trùng tang tốt nhất

Tùy theo mức độ trùng sẽ có cách hóa giải trùng tang sẽ khác nhau. Sau đây là hướng dẫn làm lễ cắt trùng tang. Bạn có thể tham khảo, tuy nhiên mỗi vùng miền địa phương hay phong tục tập quán. Thì sẽ có sự khác nhau đôi chút.

Rải tro hóa vàng trên chùa

Cách làm đơn giản nhất mà mọi người thường hay áp dụng cho mức độ trùng tang không quá nguy hiểm đó là lên chùa xin tro hóa vàng.

Tro hóa vàng xin trên chùa về sẽ được trải đều thành nhiều lớp dưới huyệt mồ. Sau khi rải tro người ta mới đặt quan tài của người đã mất lên. Người ta tin rằng, tro hóa vàng ở chùa có một linh lực đặc biệt, đó là có thể trấn an vong hồn, không cho hồn người chết quay về làm đảo lộn cuộc sống của người còn sống.

Lễ cắt trùng tang
Lễ cắt trùng tang

Làm lễ trấn trùng

Cách làm hiệu quả nhất đó là làm lễ cắt tang trùng và nhốt tang trùng lên chùa. Cách thực hiện lễ này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần tìm một ngôi chùa thiêng, có khả năng trấn trùng mạnh để gửi vong linh lên đó thờ cúng.

Ngôi chùa nổi tiếng trong việc trấn trùng này là ngôi chùa Hàm Long ở Bắc Ninh. Tại đây, hàng này các sư thầy đều cúng cháo thí thực và đọc kinh siêu thoát cho các vong hồn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, người nhà sẽ không được lập bàn thờ trong nhà. Cũng như không được thắp hương, cúng khấn, kể cả ngày giỗ trong vòng ba năm. Sau ba năm thực hiện lễ cắt trùng tang, khi trùng đã được hóa giải. Trong dòng họ không còn người khác mất nữa gia đình có thể đến chùa thỉnh đưa vong linh về nhà thờ.

Cách hóa giải trùng tang khác

Ngoài hai cách làm phổ biến được nêu lên phía trên, trong dân gian còn lưu truyền một số cách giải tang trùng khác như:

  • Lấy thần sa, chu sa, sương luật, gia liền… trộn vào trong 1 chiếc túi gấm, buộc chặt để trong quan tài.
  • Dùng linh phù đặt dưới gối người đã khuất.
  • Làm huyệt giả: tìm một mô đất trống, sau đó đào một chiếc huyệt giả. Sau đó đổ tỏi, bùa chú và bát quái trấn âm xuống dưới, sau đó lấp đi. Tiếp theo, khi chôn người chết ở huyệt chính sẽ không làm lễ lớn mà đưa người khuất đi chôn vào ban đêm một cách lặng lẽ.

Kết luận

Trùng tang là một hiện tượng chưa được khoa học nghiên cứu và đưa ra kết luận chính xác. Nó mang tính tâm linh truyền miệng nhiều hơn. Tuy nhiên, sự thật hiện tượng này đã xảy ra với nhiều gia đình. Vì vậy, để đảm bảo mọi người trong gia đình. Nếu có hiện tượng trùng, mọi người nên làm lễ cắt trùng tang để hóa giải.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về trùng tang. Và cách làm lễ trùng tang để hóa giải những điều không hay.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]