bình phong là gìPhong thủy & Đời sống Phong thủy nhà ở 

Bình phong là gì? Ý nghĩa của bình phong trong phong thủy

Trong các gia đình tại các nước phương Đông truyền thống, sẽ không khó để nhìn thấy những bình phong được sử dụng như những vật phẩm trang trí trong nhà. Ngày nay, bình phong được thiết kế đa dạng và vẫn được sử dụng phổ biến với rất nhiều tác dụng. Vậy bình phong là gì và nó có ý nghĩa như thế thế nào trong phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bình phong là gì?

bình phong là gì

Theo nghĩa đen, ta có bình là che chắn và phong là gió, vậy bình phong có nghĩa là vật che chắn gió. Trên thực tế, bình phong chính là một loại vật phẩm được làm từ nhiều tấm bảng kết nối lại. Các tấm bảng được nối với nhau bằng bản lề hoặc một số loại phương tiện khác.

Trên các tấm bảng thường được trang trí những hình ảnh đẹp, tạo nên những phong cảnh hấp dẫn giữa căn nhà. Hơn nữa, bình phong cũng là một vật rất tiện lợi, bạn có thể mở ra, gập lại dễ dàng và có thể di chuyển linh hoạt giữa các vị trí khác nhau trong căn phòng.

Bình phong xuất hiện từ thời nhà Hán của Trung Quốc, được sử dụng để che chắn, tạo các vách ngăn giữa các căn phòng. Hiện nay bình phong được người ta sử dụng như một món đồ phong thủy giúp tăng thêm sinh khí cho căn nhà, mang để những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Tìm hiểu thêm: Ngũ hành là gì?

Các loại bình phong hiện có

Với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu sử dụng bình phong cũng có nhiều thay đổi nên hiện nay có rất nhiều loại bình phong trên thị trường. Tuy nhiên ta có thể chia thành hai loại bình phong chính, đó là:

  • Bình phong một tấm: Đây là loại bình phong chỉ có một tấm duy nhất và được đặt cố định tại một vị trí nhất định. Bình phong này thường làm từ đá nguyên chất và đặt trong các nhà thờ họ.
các loại bình phong
Loại bình phong một tấm
  • Bình phong nhiều tấm rời: Đây là chiếc bình phong được ghép lại bởi nhiều tấm rời có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thường có 6, 8, hoặc 10 tấm gỗ được ghép lại với nhau bằng những chiếc bản lề bằng kim loại. Khác với bình phong một tấm, bình phong này có thể di chuyển qua lại và tháo ra thành nhiều phần. Bình phong nhiều tấm rời thường được dùng trong nhà của người châu Á.
bình phong là gì
Loại bình phong nhiều tấm

Ý nghĩa bình phong phong thủy

Bình  phong không đơn thuần chỉ là vật che chắn hoặc trang trí cho ngôi nhà mà nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa về mặt phong thủy.

Điều chỉnh đường tới của sinh khí

Nếu không có gì che chắn, phòng khách có thể bị các luồng khí phía bên ngoài xộc thẳng vào nhà trong tình thế mọi người không lường trước được. Vì vậy, sử dụng bình phong sẽ ngăn phòng khách thành nhiều trường khí nhỏ. Khí sẽ tụ khí linh hoạt ở các cửa, đồng thời điều chỉnh hướng mà sinh khí sẽ đi tới. Nhờ vậy, ngôi nhà sẽ nhận được nhiều cát khí, gia chủ sẽ luôn được ở trong trường khí tốt đẹp.

Điều chỉnh vận tốc của sát khí

Việc đặt bình phong trong nhà sẽ giúp ngăn chặn và làm giảm bớt tốc độ của các luồng khí từ lùa vào từ phía bên ngoài. Nhờ vậy, dù xuất hiện các luồng sát khí với cơ thể, bình phong sẽ giúp cho tốc độ của nó chậm lại và dần phù hợp hơn với khí huyết con người. Luồng khí trong và ngoài cơ thể tương thích với nhau sẽ giúp cơ thể người thoải mái, dễ chịu.

Trợ vận thế cho gia chủ

Nếu đặt bình phong trong môi trường phong thủy tốt, vận thể của gia chủ sẽ được hỗ trợ và trở nên tốt hơn. Các mặt sự nghiệp, danh vọng, sức khỏe,… đều có thể đạt được. Tuy nhiên, nếu không chú ý, đạt bình phong ở nơi phong thủy không tốt, không đúng thì nó có thể mang lại những điều rắc rối, phiền toái cho cơ thể về cả vật chất lẫn tinh thần.

Hóa giải các các kiến trúc thông nhau

Nếu các khu vực riêng trong ngôi nhà của bạn thông nhau, từ phòng này có thể nhìn thấy phòng khác, bình phong sẽ giúp bạn hóa giải những mối liên quan này. Ví dụ nhà vệ sinh nối liền với phòng bếp, ban công thông với cửa chính, bàn làm việc quay lưng về cửa chính, giường ngủ đối diện phòng vệ sinh,…. Với những vị trí như vậy, bạn nên đặt một bình phong để che chắn và khắc phục những điểm bất lợi trong ngôi nhà.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của cóc ngậm tiền phong thủy

Cách đặt bình phong hợp phong thủy

Đặt bình phong mang đến nhiều lợi ích cho căn nhà, tuy nhiên nó cần phải đặt theo vị trí phong thủy phù hợp với căn nhà mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Một số vị trí đẹp bạn có thể dựng bình phong cho phù hợp phong thủy đó là:

  • Khu vực huyền quang, là khoảng trống giữa cửa chính và phòng khách để tạo không gian riêng tư cho ngôi nhà. Vị trí này cũng sẽ giúp ngăn chặn các luồng khí xấu từ bên ngoài lan trực tiếp vào nhà.
  • Ngăn giữa cầu thang và cửa chính khi cầu thang hướng trực tiếp ra phía cửa để tránh cho tiền tài trong nhà bị thất thoát ra ngoài.
  • Đặt bình phong ở vị trí của sổ thông với cửa chính, cửa bếp thông với toilet, bàn làm việc quay lưng về cửa chính để hóa giải những điềm xấu mà các kiến trúc thông nhau đem lại.

Những điểm trên đây đã trả lời cho câu hỏi bình phong là gì. Có thể thấy bình phong là một vật không chỉ hữu dụng mà còn có ý nghĩa phong thủy, giúp hóa giải những loại sinh khí xấu cho căn nhà. Nếu nhà bạn có các vị trí phong thủy không tốt, có thể sử dụng bình phong để hóa giải chúng.

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this:
Close [X]
8live online casino